Giải pháp/ Hướng dẫn kỹ thuật

CHỈ DẪN CHUNG

PENETRON®

Thi công bằng cọ quét:

– Trộn 5 phần bột Penetron® với 2 phần nước sạch (5:2). Định mức 0.7 – 0.8 kg/m2/lớp (thi công quét 2 lớp).

Thi công bằng máy phun:

– Trộn 5 phần bột Penetron® với 2.75 hoặc 3.25 phần nước sạch. Định mức 0.7 – 0.8 kg/m2/1 lớp (thi công phun 2 lớp, tuỳ theo thời tiết và thiết bị phun).

– Quậy đều hỗn hợp sệt liên tục trong quá trình thi công và chỉ pha trộn đủ lượng cho thi công hoàn tất trong 35 phút.

PENECRETE™

Thêm nước vào bột Penecrete™ quậy đều tạo thành hốn hợp vữa sệt vừa phải. Chỉ pha trộn vữa Penecrete™ đủ thi công trong khoản 35 phút.

WATERPLUG

– Đổ bột khoảng một nắm tay và trộn trong một vật đựng nhỏ (cái bát, cái xô), khi trộn và thi công phải mang găng tay cao su.

– Khi trộn, chỉ thêm vừa đủ nước (nhỏ từng giọt) để tạo nên một hỗn hợp khô hay một hỗn hợp tơi như đất.

Yêu cầu về nhiệt độ:

– Hệ thống sản phẩm Penetron® thi công ở nhiệt độ trên 00C.
– Penetron® Plus™ (thi công bằng bay thép) có thể thi công ở nhiệt độ mà những nơi đó bê tông có thể đổ được. Căn cứ những đặc tính bê tông để có thể yêu cầu bảo vệ theo phương án bê tông tiêu chuẩn.

Sự trung hòa hóa tính:

– Những bề mặt đã xử lý Penetron® khi tiếp nhận các lớp sơn hay các lớp phủ hoàn thiện (không thuộc gốc xi măng) nên xử lý trung hoà bằng cách phun dung dịch giấm chua hay axit muriatic (pha nước tỉ lệ 10%). Sau đó tạt rửa toàn bộ bề mặt bằng nước sạch nhiều lần.
– Thi công cho các bể nước uống, bể nước sinh hoạt, bể nuôi sinh vật kiểng, những bồn chứa đặc biệt… xin liên hệ với bộ phận kỹ thuật – Công ty TNHH Penetron Việt Nam để được tư vấn kỹ hơn.

Bảo dưỡng:

– Trừ thời tiết quá nóng hay độ ẩm quá thấp, còn lại việc bảo dưỡng cho hệ thống sản phẩm Penetron là không cần thiết.
– Trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt phải tiến hành phun nhẹ nước bảo dưỡng ngay sau lớp phủ Penetron® vừa khô và định hình để tránh việc bị hư hại.

QUI TRÌNH THI CÔNG XỬ LÝ CHỐNG THẤM

Quy trình thi công với sản phẩm PENECRETE™

– Trộn Penectere™ bằng tay hay dụng cụ có cánh quạt tạo thành hỗn hợp vữa sệt vừa phải.
– Thi công lớp kết nối bằng hỗn hợp vữa Penetron® bằng cọ quét.
– Thi công lớp vữa Penecrete™.
– Chiều sâu thi công lớp vữa Penecrete™ không nên quá 3 cm.
– Thời gian thi công giữa hai lớp kết nối Penetron® và lớp vữa Penecrete™ không quá 6 giờ.

Quy trình thi công với sản phẩm WATERPLUG

– Ngay sau khi trộn, nhanh chóng nén chặt và ấn mạnh vào điểm đang rò rỉ nước.
– Thi công với càng nhiều lực nén càng tốt bằng cách đè, ấn mạnh bằng tay hay dùng búa và miếng gỗ đóng chặt hỗn hợp Waterplug vào ngay vị trí đang rò rỉ nước.
– Sau khi rò rỉ được chặn đứng hoàn toàn, trám đầy hốc lõm trên bề mặt bằng vữa Penecrete™.

Quy trình thi công với sản phẩm PENETRON®

Chống thấm cho tường bê tông tầng hầm, tường chắn đất, tường bể nước, tường hồ bơi …

PHƯƠNG PHÁP QUÉT

Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi xử lý chống thấm:
– Không tô trát vữa xi măng cho các khuyết tật bê tông như hốc bọng, lỗ rỗ, đường nứt … trước khi xử lý chống thấm.
– Đục và cắt các ti thép định vị ván khuôn âm sâu vào khoảng 2cm so với mặt tường bê tông cốt thép.

1. Công tác chuẩn bị bề mặt bê tông:

 •  Đục hoặc cắt mở miệng các đường rạn nứt bê tông rộng 1-2cm, sâu 2cm.
 • Các đường ống xuyên tường bê tông (nếu chưa được lắp đặt quấn vật liệu chặn nước trong quá trình đổ bê tông) sẽ được đục rãnh xung quang sâu 2-3cm để gia cố chống thắm.
 • Đường mạch ngừng bê tông sẽ được kiểm tra các hốc bọng, lỗ rỗng và đục khe chữ U rộng 3-4cm, sâu cho đến phần bê tông đặc chắc (có thể đến hàng thép kết cấu, trường hợp bê tông quá bọng, rỗ, xốp).
 • Những khuyết tật bê tông như lỗ rỗ, hốc bọng, những phần bê tông bám dính hờ và những vật liệu ngoại lai trám trét, dăm gỗ… sẽ được đục cho đến phần bê tông đặc chắc.
 • Mọi vật liệu bám dính hay thẩm thấu như những hợp chất bảo dưỡng bê tông, sơn, dầu bôi ván khuôn… phải được băm sạch.
 • Mài toàn bộ bề mặt bê tông vách tường cần chống thắm bằng máy mài có lắp chổi cước thép để làm bung tróc các tạp chất, bụi.
 • Dùng chổi cọ nhựa cứng và máy thổi vệ sinh sạch bụi đất còn bám dính trên bề mặt sau khi mài.
 • Dùng nước và cọ nhựa cứng quét rửa sạch bụi bám trên mặt tường bê tông. Các khe nứt, hốc bọng, hốc chốt ti thép… phải lấy nước tạt mạnh và dùng cọ nhựa cứng quét sạch bụi đất và nước đọng. Việc rửa nước vừa có mục đính vệ sinh, đồng thời giúp bề mặt bê tông cần xử lý chống thắm được bão hòa nước.

2. Công tác xử lý chống thấm:

Gia cố chống thấm cho các khuyết tật bê tông như lỗ rỗng, hốc bọng, hốc ti thép, rãnh quanh các đường ống, rãnh đường nứt, khe mạch ngừng:

 • Trên bề mặt bê tông bão hòa nhưng không đọng nước, tiến hành quét mét một lớp mỏng hỗn hợp sệt Penetron tạo lớp kết nối.
 • Khi lớp kết nối còn tươi, thi công ấn và đóng nén chặt một lớp hỗn hợp ẩm Penetron® vào các khuyết tật với độ dày tối thiểu 2mm. Đối với rãnh đường nứt sẽ được gia cố đóng nén Penetron với định mức trung bình 1.0-1.3kg/m và định mức 1.4-2.0kg/m cho mạch ngừng bê tông nếu chưa lắp đặt vật liệu chặn nước khi đổ bê tông. Sau khi hoàn tất đóng nén chặt hỗn hợp ẩm Penetron®, dùng cọ mềm quét nhẹ và ít nước bảo dưỡng.
 • Khi lớp đóng nén định hình (khoảng 3-5 phút), quét một lớp kết nối hỗn hợp sệt Penetron® và trám đầy kín phần còn lõm bằng hỗn hợp bê tông đá dăm có trộn bột khô Penetron® với tỉ lệ 5% bột Penetron® (bước thi công trám này có thể thực hiện trước hoặc sau khi quét lớp chống thấm thứ nhất bằng hỗn hợp sệt Penetron®).
 • Trường hợp khi thi công xử lý ngược chiều áp lực nước (chống thấm mặt trong) các khuyết tật bê tông có nước thấm ngược vào, thì sẽ dùng vật liệu đông cứng nhanh Waterplug chặn nước tạm thời trước khi thi công các bước 2 và 3.
 • Quét lớp thứ nhất hỗn hợp sệt Penetron® lên toàn bộ bề mặt bê tông vách tường tầng hầm cần xử lý chống thấm với định mức quét 0.9kg/m2 (phủ cả các khu vực khuyết tật bê tông đã được gia cố chống thấm và trám kín trên).
 • Sau 2-4 giờ (tùy theo điều kiện thời tiết: nhiệt độ, gió…), lớp thứ nhất định hình, phun nhẹ nước bảo dưỡng và có thể tiến hành thi công quét lớp thứ hai hỗn hợp sệt Penetron với định mức 0.7kg/ m2 (tốt nhất là để lớp thứ nhất định hình qua đêm và thi công quét lớp thứ hai vào ngày hôm sau, định mức chung hai lớp là 1.6kg/ m2).
 • Phun nước bảo dưỡng toàn bộ diện tích tường hầm đã xử lý chống thấm bằng quét hỗn hợp sệt Penetron® sẽ được thực hiện trong hai ngày tiếp theo để hoàn tất công tác xử lý chống thấm …

Lưu ý:

 • Dùng găng tay cao su trong quá trình trộn và thi công.
 • Mang kính bảo vệ mắt khi thi công phun hay thi công quét ở trên cao.
 • Khi Penetron® dính trên da, phải tẩy rửa ngay bằng nhiều nước sạch.
 • Bề mặt bê tông quá nhẵn bóng phải được phun nước với áp lực cao, phun cát hay dung dịch ăn mòn tạo nhám bề mặt bê tông và làm lộ ra hệ thống mao dẫn. Không nên để bề mặt bê tông quá nhẵn bóng khi xử lý Penetron®.
 • Xử lý chống thấm cho sàn nền tầng hầm, bể bơi, hồ chứa nước… khi bê tông đã khô và định hình thì cũng được thi công xử lý chống thấm tương tự như tường bê tông.

QUY TRÌNH XỬ LÝ CHỐNG THẤM SÀN/NỀN BÊ TÔNG KẾT CẤU

Phương pháp thi công rắc bột khô PENETRON®

Yêu cầu bề mặt bê tông lót trước khi chống thấm:

– Hoàn tất công tác làm thép sàn.

– Xịt nước vệ sinh cát đất đá còn vương vãi.

– Không để nước đọng vũng trên bề mặt.

1. Công đoạn 1: trước khi đổ bê tông kết cấu sàn – dùng tay rắc đều hay dùng dụng cụ rây, sàng mịn lớp thứ nhất trên bề mặt bê tông lót (không cần phải có lớp lót tấm nylon).
2. Công đoạn 2: trong quá trình đổ bê tông kết cấu

 • Ngay khi đổ bê tông từng khu vực sàn và bắt đầu gạt, láng phẳng bề mặt bê tông thì sẽ tiến hành rắc lớp thứ hai.
 • Rắc lớp Penetron® lên bề mặt bê tông đến đâu thì cho tiến hành gạt phẳng, láng mặt bê tông đến đó để Penetron® chìm sâu vào bê tông.
 • Khi bê tông ninh kết, định hình thì công tác bảo dưỡng bê tông theo quy chuẩn trong xây dựng, vẫn được tiến hành như đắp bao tải ẩm, phun nước… bình thường.

Lưu ý:

– Trường hợp khu vực có áp lực nước ngầm cao, thì có thể thi công rắc một lớp Penetron® ngay trên mặt bê tông lót với định mức 1,6kg/m² trước khi đổ bê tông kết cấu sàn nền tầng hầm. Xin liên hệ với bộ phận kỹ thuật – Công ty TNHH Penetron Việt Nam để được tư vấn kỹ hơn. 

– Penetron® bám dính trên thép kết cấu sẽ không làm ảnh hưởng đến độ bám dính của bê tông vào thép.