Tháng 8 năm 2016

Bắt đầu từ Vịnh Guanabara cho đến dãy ghế ngồi trên sân vận động Maracana, công nghệ Penetron được sử dụng cho  nhiều kết cấu hạ tầng mới được xây dựng cho Thế vận hội Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil, nơi sắp diễn ra lễ khai mạc vào thứ Sáu, ngày 05 tháng 08.

Chính thức được gọi là Đấu Trường của XXXI, Thế Vận Hội – Olympic Rio năm 2016, quy tụ 206 nước tham gia cạnh tranh trên 42 môn thể thao với 306 sự kiện tại 37 địa điểm trong và xung quanh Rio de Janeiro. Đó là một trong các sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh! Viễn cảnh của Olympic Rio 2016 là nổ lực để đáp ứng việc xây dựng và mở rộng cơ sở hạ tầng nhằm đáp ứng nhu cầu cho nửa triệu khách du lịch dự kiến sẽ xuất hiện trong thời gian 16 ngày trong tháng này.

Cláudio Neves Ourives và các đồng nghiệp của mình tại Penetron Brazil đã công bố nhiều dự án trong năm qua. Tạp chí công nghiệp PENETRON của chúng tôi giới thiệu thông tin tổng quan về các dự án mang tính công nghệ PENETRON tinh thể thẩm thấu. Xem website của chúng tôi để biết thêm thông tin về các dự án gần đây mà chúng tôi đã hoàn thành.

Jozef Van Beeck
Giám Đốc, Tiếp Thị & Kinh Doanh Quốc Tế

Khu thể thao dưới nước Thế Vận Hội Rio
Trung tâm truyền thông Thế Vận Hội Rio
Khu bộ hành của Thế Vận Hội
Quận cảng Maravilha
Cảng Gamboa 2016
Cảng Atlantico
Tàu điện ngầm Rio/ Tuyến số 4
Tuyến xe điện Rio
Bệnh Viện Copa Star
Đường hầm 450 de Rio
Đường Hầm Marcello Alencar
Sân bay quốc tế Rio Galeao
Bảo Tàng Tương Lai/ Museu do Amanha
Công viên nước Rio Aqua
Khách sạn Arena Leme
Khách sạn Hilton Barra Rio De Janeiro
Khách sạn Trump Rio De Janeiro
Khách sạn Grand Hyatt Rio De Janeiro
Khu thể thao dưới nước Thế Vận Hội Rio

Khu thể thao dưới nước mới này sẽ là nơi tổ chức các sự kiện về Bơi lội và Bóng nước cho Thế vận hội Rio 2016 cũng như các sự kiện Đại Hội Thể Thao Bơi lội cho người khuyết tật Rio 2016. Các sân vận động này chú trọng vào tính năng bền vững như thông gió tự nhiên thay vì một hệ thống điều hòa không khí kín. Các khán đài sẽ gần gũi hơn với các vận động viên với hàng ghế đầu tiên chỉ cách hồ bơi 10m (33 feet). Mặt tiền, làm bằng 66 tấm Panel và cao khoảng 27m (90 feet), tái tạo hiện tượng ‘Cá vây tay Nguyên nhân sóng thần’ của Adriana Varejao.

Cơ sở này có hai hồ bơi, một dành cho thi đấu và một dành cho đào tạo, mỗi hồ với sức chứa khoảng 3,7 triệu lít (977.440 gallon) nước. Ngoài ra còn có một bộ lọc đặc biệt giảm 25% việc sử dụng các hóa chất và loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước. Các kết cấu bê tông hồ bơi của các trung tâm này được chống thấm  bằng PENETRON ADMIX; các mạch ngừng thi công được lắp đặt bằng vật liệu băng cản nước PENEBAR SW-55.

Trung tâm truyền thông Thế Vận Hội Rio

Tòa nhà văn phòng được Chứng nhận LEED này hoạt động như là Trung tâm truyền thông cho Thế vận hội Rio 2016; nó kết hợp giữa Trung tâm hội nghị báo chí (MPC) và Trung tâm phát thanh truyền hình Quốc Tế (IBC) – trong một tòa tháp 17 tầng với hai tầng hầm, tổng cộng 78.450 m² (844.430 feet vuông). Sau khi phục vụ cho Thế vận hội Rio, tòa nhà này sẽ được đưa vào sử dụng như khu phức hợp văn phòng kinh doanh.

Trung tâm phát thanh truyền hình Quốc Tế (IBC)  chiếm cả tầng hầm và năm tầng trên mặt đất, khoảng 23.100 m² (248.650 feet vuông). Trung tâm hội nghị báo chí (MPC)  được đặt trên các tầng còn lại.

PENETRON ADMIX và Băng cản nước PENEBAR SW-55 được sử dụng rộng rãi để bảo vệ bê tông sàn tầng hầm của Trung Tâm Hội Nghị Thế Vận Hội Rio này.

Khu bộ hành của Thế Vận Hội

Các “Khu bộ hành của Thế Vận Hội” hay các lối đi dành cho khách bộ hành được mô phỏng dựa theo các lối đi của khu bộ hành Copacabana nổi tiếng, đánh dấu cho thời đại mới của thành phố Rio de Janeiro cũng như tạo dấu ấn cho các sự kiện thể thao.

Đi dạo bắt đầu ở lối vào của công viên Thế Vận Hội, gần trạm xe Buýt Thế Vận Hội (BRT) và đường mòn qua toàn bộ Công viên Thế Vận Hội dọc theo Trung tâm Báo chí, khách sạn Imprenssa cũng như Trung tâm Truyền Hình Quốc tế (IBC) và kết thúc tại một sân khấu “sống” lớn.

Các “Khu bộ hành của Thế Vận Hội” và Công viên Thế Vận Hội được kết nối với các trạm đầu cuối xe buýt bằng một lối đi ngầm. Đoạn đi ngầm này được chống thấm và bảo vệ bằng vật liệu PENETRON ADMIXPENETRON và băng cản nước PENEBAR SW-55.

Quận cảng Maravilha

Được quản lý bởi Công ty độc quyền Porto Novo (bao gồm nhà thầu Odebrecht Infrastrutura-Brasil, OAS và Carioca Engenharia), dự án tái phát triển khổng lồ này là một trong những quan hệ đối tác công/ tư lớn nhất ở Brazil. Với diện tích 5.000.000 m² (2 dặm vuông), một khu vực cảng trước đó của Rio de Janeiro đã được chuyển thành một trung tâm đô thị hiện đại.

Công nghệ Penetron đã được áp dụng rộng rãi trong suốt dự án, đặc biệt là trong xây dựng cơ sở hạ tầng mới – chiếu sáng đường phố, điện, nước thải, khí, nước, viễn thông và hệ thống thoát nước – cũng như cho các tòa nhà thương mại, khu dân cư và doanh nghiệp. Việc bổ sung các quảng trường, vỉa hè và đường xe đạp đã tạo ra một môi trường thân thiện với mọi người. Lưu lượng giao thông đã được cải thiện với những con đường Expressa và Binário, và những cải tiến này đã giúp PENETRON tiếp tục tham gia ở dự án đường sắt công cộng mới (VLT).

Trung tâm của sự hồi sinh khu vực cảng Maravilha là “Museu do Amanhã” (Bảo Tàng Tương Lai), được mô tả chi tiết dưới đây.

Bảo tàng tương lai Museu do Amanha

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha nổi tiếng Santiago Calatrava, bảo tàng mới này là trung tâm của các nỗ lực phục hồi rất lớn cho khu vực cảng Maravilha. Nằm trên bến tàu Maua trên bờ vịnh Guanabara, bảo tàng (15.000 m² / 162.000 feet vuông) kết hợp chặt chẽ về khoa học và ngôn ngữ biểu cảm của nghệ thuật, với việc hỗ trợ công nghệ để tạo ra môi trường phong phú, cài đặt âm thanh hình ảnh và các trò chơi tương tác để cung cấp cho du khách một cái nhìn tưởng tượng về quá khứ và tương lai.

Các kiến trúc xây dựng theo các hình dạng lấy từ thiên nhiên (lấy cảm hứng từ Bromeliads của Vườn Bách Thảo Rio) tích hợp chức năng bền vững, chẳng hạn như sử dụng nguồn nước từ vịnh Guanabara để cung cấp sự phản chiếu cho các hồ và cho hệ thống điều hòa không khí; mái nhà bảo tàng cũng di chuyển để theo dõi vị trí của mặt trời và tối đa hóa hiệu quả của các mảng năng lượng mặt trời. Nguồn nước mưa được thu từ các mái nhà được sử dụng để bổ sung nước tưới cho khu vườn, nước cho nhà vệ sinh và rửa sàn nhà bảo tàng.

Bảo tàng được xây dựng với 55.000 tấn bê tông kết cấu. Tầng hầm chứa máy móc thiết bị và máy bơm nước dùng để vận chuyển nước, làm mát và xử lý. PENETRON ADMIX đã được chỉ định cho bê tông sử dụng trong tất cả các cấu trúc ngầm và các tấm sàn đất và hồ phản chiếu để đảm bảo khả năng tự hàn gắn, hiệu quả ngay cả trong những tình huống áp lực nước cao. Các phụ gia chống thấm đảm bảo các mao mạch và các vết nứt trong bê tông, đặc biệt quan trọng khi bê tông được tiếp xúc với các loại hóa chất mạnh từ nước biển, chẳng hạn như clorua và sulfat. Các mối nối mạch ngừng cho bê tông được lắp đặt với băng cản nước PENEBAR SW-55; tường tầng hầm được phủ lớp vữa chống thấm PENETRON nhằm bảo vệ bê tông trong điều kiện chống thấm nghịch. Cuối cùng, một số hạng mục sửa chữa bê tông được thi công với PENETRON V/O PATCH, vữa polymer có độ bám dính cao.

Cảng Gamboa 2016

Tham vọng phục hồi các dự án quận cảng tương tự như nổ lực phục hồi cảng Maravilha , khu phức hợp này sẽ là nơi tổ chức Làng trọng tài và khu Truyền thông của đấu trường Thế Vận Hội Rio 2016. Trong năm 2017, khu phức hợp bao gồm các tòa nhà thương mại, khu dân cư và dịch vụ sẽ mở cửa cho người dân và các công ty tư nhân.

Bao gồm 1.333 căn hộ và 33 cửa hàng bán lẻ với tổng diện tích 19.000 m² (204.510 feet vuông), PENETRON cung cấp các giải pháp chống thấm tinh thể thẩm thấu (PENETRON ADMIX) cho các bể chứa nước được sử dụng trong hệ thống cấp nước của dự án, và băng cản nước PENEBAR SW-55 cho các mối nối thi công. PENETRON ADMIX được chấp thuận sử dụng cho các bể nước uống theo quy định tại tiêu chuẩn NBR 12170: 09.

Cảng Atlantico

Dự án cải tạo đô thị được chứng nhận LEED của khu vực cảng Atlântico bao gồm văn phòng và các tòa nhà bán lẻ, và một khách sạn nằm trong bảy tòa tháp trên hai lô liền kề. Cảng Atlântico khu Đông (16.000 m²/172.220 feet vuông) có khách sạn IBIS và NOVOTEL (450 phòng), một tòa tháp thương mại (330 căn), một tòa tháp văn phòng (54 đơn vị doanh nghiệp) và 50 cửa hàng; các Cảng Atlântico khu Tây (12.000 m²/ 129.200 feet vuông) có ba tòa tháp với một khu vực tư nhân khoảng 66.000 m² (710.420 feet vuông).

Cấu trúc tầng hầm đã được xử lý bằng PENETRON ADMIX để chống thấm và bảo vệ bê tông chống lại áp lực của nước ngầm. Ngoài ra, với 0% hàm lượng VOC, PENETRON ADMIX đóng góp điểm tích cực vào dự án hướng tới chứng nhận LEED.

Tàu điện ngầm Rio/ Tuyến số 4

Brazil đã đầu tư khá lớn trong hệ thống giao thông công cộng của Rio nhằm đáp sự tăng vọt của du khách đến với Thế Vận Hội Rio 2016. Các dự án quan trọng nhất tập trung vào các hệ thống tàu điện ngầm, chẳng hạn như đường ngầm mới số 4 kết nối Barra da Tijuca ở phía tây của Rio với Ipanema ở phía nam. Các đường tàu điện ngầm mới dài 16 km (10 dặm), với sáu trạm và công suất vận chuyển hàng ngày lên tới hơn 300.000 khách.

PENETRON vật liệu vữa phun thẩm thấu gốc tinh thể và băng cản nước PENEBAR SW-55 được sử dụng để chống thấm tường và lắp đặt cho các mối nối thi công xây dựng các trạm tàu điện ngầm.

Tuyến xe điện Rio

Kết nối trung tâm thành phố Rio với khu vực Cảng Maravilha, tuyến xe điện mới (VLT) dài 28 km (17½ dặm), có 32 trạm dừng. Là một phần của hệ thống giao thông công cộng tích hợp kết nối tàu điện ngầm, xe lửa, xe cáp, BRT, mạng lưới xe buýt thông thường và một sân bay (Santos Dumont), các tuyến đường sắt là một hệ thống giao thông công cộng 24/7 với công suất 300.000 hành khách mỗi ngày.

Để tối ưu hóa độ bền của bê tông nền-móng và các hầm đường sắt, PENETRON ADMIX đã được sử dụng để chống thấm và bảo vệ tất cả các bê tông nền-móng, đường hầm và các xưởng sửa chữa xe điện.

Bệnh Viện Copa Star

Dự kiến mở cửa vào khoảng giữa năm 2016, Copa Star là một trong những cơ sở y tế hiện đại nhất ở Brazil. Các bệnh viện sẽ có phòng điều hành thông minh, khu lai ghép, một cơ sở phẫu thuật thần kinh với thiết bị MRI, khả năng y học robot và y học từ xa. Với 150 giường, 45 khoa ICU và 105 căn hộ, 9 phòng điều hành và một khu chẩn đoán, bệnh viện đã được môt số quốc gia lựa chọn để tham gia vào Thế Vận Hội Rio 2016 như là một cơ sở y tế tham khảo.

PENETRON ADMIX đã được sử dụng cho các cấu kiện sàn bê tông trong điều kiện thủy tĩnh, các kết cấu bê tông giữ nước, bê tông tường chắn, nhằm đảm bảo khả chống thấm và độ bên cho bê tông. Băng cản nước PENEBAR SW-55 được sử dụng cho các mối nối mạch ngừng bê tông.

Đường hầm 450 de Rio

Vinh dự được đặt tên trong lễ kỷ niệm 450 năm của Rio, đường hầm 450 de Rio là đường hầm giao thông ngầm đầu tiên trong thành phố. Đường hầm dài 1,480m (4.860 feet) với lưu lượng dự kiến 55.000 xe mỗi ngày để kết nối thành phố với khu vực cảng Maravilha. Đây là đường hầm lớn thứ hai của vùng Cảng Maravilha, chỉ kém đường hầm Via Marcello Alencar (xem dưới đây). Đường hầm có một hệ thống quản lý giao thông và an toàn công nghệ cao.

Sử dụng công nghệ đào hầm NATM (Phương pháp đào hầm mới của Úc), lớp phủ sơ cấp và thứ cấp của bê tông phun được ứng dụng; PENETRON ADMIX đã được thêm vào lớp phủ bê tông phun thứ cấp. Lớp vữa PENETRON phun lên bề mặt được ứng dụng cho những vùng núi đá như là một lớp bê tông phun mỏng.

Đường Hầm Marcello Alencar

Đường hầm mới Marcello Alencar là đường hầm dài nhất trong cả nước (dài 3.370m/11.060 feet) và dự kiến sẽ làm giảm bớt được lưu lượng từ 20-30% trong giờ cao điểm. Một huyết mạch quan trọng đối với khu vực Cảng Maravilha, nó thay thế cho đường cao tốc Elevado da Perimetral. Đường hầm nối với Via Expressa gần Armazém 8 và kéo dài ra tới Avenida Justo gần Sân bay Santos Dumont. Độ sâu nhất của nó đạt đến 46m (150 feet) dưới mực nước biển. Mỗi chiều của đường hầm có ba làn xe với khả năng di chuyển 50.000 chiếc mỗi ngày.

Hai đường hầm (1.2 km/324 dặm) được thi công theo công nghệ đào hầm NATM. Lớp bê tông hầm đầu tiên được đúc tại chổ, trong khi lớp thứ hai được thi công theo phương án bê tông phun trộn với PENETRON ADMIX. Chín km (5,6 dặm) khe nối thi công được hàn kín với băng cản nước PENEBAR SW-55.

Sân bay quốc tế Rio Galeao

Sân bay quốc tế Rio Galeão đã được đại mở rộng cơ sở hạ tầng, bao gồm mở rộng các nhà ga, một tòa sảnh đưa đón mới, một mạng lưới các cầu nối và tăng gấp đôi các khu vực đậu xe (hiện tại 6.450 chỗ). Hiện nay, sức chứa của sân bay khoảng 17 triệu hành khách mỗi năm; và dự kiến sẽ thêm tăng 3 lần sức chứa trong vòng 10 năm tới.

Một phần quan trọng của dự án là xây mới khu tiền sảnh giúp việc di chuyển của hành khách được nhanh chóng, thuận lợi thông qua mạng lưới 26 cầu dẫn kết nối đến cửa máy bay. Các cơ sở hạ tầng mới cho phép xử lý các chuyến bay đồng thời mà không cần xây dựng thêm một đường băng mới cho việc cất cánh và hạ cánh. Việc tăng gấp đôi chỗ đậu xe được thực hiện bằng cách tăng thêm bốn tầng để xe cho Nhà Ga 1 và xây dựng một bãi đậu xe mới cho Nhà Ga 2. PENETRON ADMIX đã được ứng dụng cho tất cả các cậu kiện bê tông trên mặt đất và bê tông ngầm.

Công viên nước Rio Aqua

Là hồ cá biển lớn nhất ở Nam Mỹ, Aqua Rio có 28 bồn chứa (4,5 triệu lít /1,19 triệu gallon nước muối) gồm hai tầng và cung cấp không gian sống cho 8.000 sinh vật từ 350 loài khác nhau. Bồn chứa lớn nhất sâu 7m (23 feet), rộng 500m² (5.590 feet vuông); lối vào dành cho hành khách dọc theo hầm được làm bằng nhựa acrylic.

Để đảm bảo khả năng kháng tuyệt đối sự xâm nhập của clorua từ nước mặn và độ bền cho các bể chứa, tất cả các kết cấu bê tông được xử lý bằng PENETRON ADMIX và các mối nối thi công đã được hàn kín bằng băng cản nước PENEBAR SW-55.

Khách sạn Arena Leme

Khách sạn Arena Leme, có 164 phòng (16.845 m²/ 181.318 feet vuông) ở phía nam của Rio de Janeiro, được xây dựng liền kề với bãi biển Copacabana. Ban đầu, phương án làm tường vây được xem xét để đảm bảo an toàn cho các công tác đào đất trong khu vực có mực nước ngầm lớn tại công trường cũng như đảm bảo khả năng thi công móng của tòa nhà được ổn định. Nhưng các kỹ sư tại Lafem sau đó đã đưa ra phương án thi công thay thế, hiệu quả hơn. Cuối cùng, một “hệ thống bể trắng” đã được lựa chọn để đảm bảo một cấu trúc không thấm nước. Một phương pháp “đóng cọc” sử dụng máy đào nhỏ và đổ bê tông theo từng mẽ nhỏ tại công trường đã được áp dụng. PENETRON ADMIX đã được thêm ngay lúc trộn bê tông mới; băng trương nở PENEBAR SW-55, sử dụng cho chống thấm mạch ngừng, PENETRON vữa chống thấm tinh thể thi công phun lớp ngoài, PENECRETE MORTAR và PENEPLUG được sử dụng cho một số hạng mục sửa chữa.

Khách sạn Hilton Barra Rio De Janeiro

Chỉ cần vài phút đi từ Công viên Thế Vận Hội và là nơi lý tưởng trong khu thương mại của Barra da Tijuca, khách sạn mới Hilton có 298 phòng và các khu nhà nhà hàng, quán bar, năm phòng họp, hai phòng dạ tiệc và một khu dịch vụ văn phòng 24 giờ. Hồ bơi trên tầng thượng nhìn thẳng ra vùng hồ đầm phá.

Do vùng Barra da Tijuca có mực nước ngầm rất cao, vì thế đòi hỏi kết cấu bê tông hầm không thấm nước. PENETRON ADMIX đã được sử dụng để thêm vào cấp phối bê tông cho tất cả các loại bê tông được sử dụng trong các kết cấu ngầm, tầng hầm.

Khách sạn Trump Rio De Janeiro

Các tòa nhà mang thương hiệu Trump đầu tiên ở Châu Mỹ Latin, khách sạn bên bờ biển này ở Barra da Tijuca được xây dựng trên diện tích 16.000 m² (172.250 feet vuông) của không gian tầng xếp chồng lên nhau với 13 tầng thân và hai tầng hầm. Khách sạn có 170 phòng, với phòng thường rộng 34 m² đến phòng siêu sang rộng 450 m², và một hồ bơi nước nóng có tầm nhìn thẳng ra hướng biển.

Mực nước ngầm rất cao (do nằm gần biển) và các kết cấu ngầm tại công trường thi công là một thức thách lớn đối với nhà thầu chính Lafem Engenharia. Trước khi đổ bê tông móng tòa nhà, mực nước cần phải được giảm xuống; trên 2.170.800 m3 nước (76.661.080 feet khối) được thu gom từ công trường, đủ nước cho hơn 6.400 hộ gia đình năm người dùng trong chín tháng!

Một phương án thi công “hệ thống bể trắng” đã được lựa chọn cho các giải pháp chống thấm công trình ngầm, sử dụng PENETRON ADMIX để trộn trực tiếp vào bê  tông và PENEBAR SW-55 để bịt kín các mối nối thi công. PENETRON lớp vữa thi công phun chống thấm mặt ngoài, PENECRETE MORTAR và PENEPLUG cũng được sử dụng cho một số hạng mục sửa chữa.

Khách sạn Grand Hyatt Rio De Janeiro

Barra da Tijuca, một khu đặc quyền ở Rio nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, những căn hộ sang trọng và khu phức hợp văn phòng lớn, cũng có khu mua sắm, nhà hàng và các điểm tham quan văn hóa. Nó cũng gần huyện Rio nổi tiếng như Copacabana, Ipanema và Leblon, trong khi chỉ cách sân bay quốc tế Rio Galeão khoảng 50 phút bằng xe hơi.

Khách sạn bãi biển sang trọng này có 436 phòng, trong đó có 40 dãy phòng và ba dãy phòng penthouse lớn, và một hồ bơi. Tầng trệt có ba nhà hàng, khu giải trí và hai trung tâm hội nghị lớn; tầng lửng cung cấp chín phòng họp, trung tâm dịch vụ; khu vực spa và gym  ở tầng hầm 1. Du khách có thể thưởng ngoạn các nơi bên bờ biển của khách sạn, nhìn màu xanh lục của biển Đại Tây Dương được bao quanh bởi các Lagoa de Marapendi (vùng đầm hồ Marapendi ).

Diện tích tầng hầm nằm dưới mực nước ngầm. PENETRON cung cấp một giải pháp chống thấm cho các mối nối thi công (PENEBAR SW-55) giữa các tấm sàn hầm bê tông; PENEPLUG vữa đông cứng nhanh đã được sử dụng để bịt kín rò rỉ tại các điểm neo cấy thép.