top_banner_3

 

Tháng 5 năm 2015

Chào mừng đến với phiên bản thứ 30 của Tạp chí công nghiệp PENETRON.

Trước đây ở phần độ bền bê tông đã cập nhật, chúng tôi nhấn mạnh cơ chế mà phụ gia PENETRON ADMIX gia tăng tuổi thọ của kết cấu bê tông trong môi trường khắc nghiệt thêm 60 năm và nhiều hơn nữa. Khả năng gia tăng này được thiết lập bởi hệ số khuếch tán clorua của bê tông đã được xử lý và định luật Fick 2. (đọc ở đây)

Trong phiên bản này, chúng tôi sẽ mở rộng trên một khía cạnh khác của độ bền bê tông – đó là khả năng kháng sulfate của bê tông. Thử nghiệm rộng rãi cho thấy bê tông có sử dụng PENETRON ADMIX là hầu như kháng được sự tấn công của sulfate.

Hơn nữa, chúng tôi muốn bàn về phương pháp xác định độ bền của bê tông . Theo các phương pháp kiểm nghiệm truyền thống thông thường (như kiểm nghiệm việc hấp thụ nước trên bề mặt) đó là dựa vào tính thấm nước cải tiến của hệ thống do đó dẫn đến kết luận sai. Kiểm tra độ thấm là cách duy nhất để xác minh hiệu quả của PRAH ( Phụ gia chống thấm cho điều kiện thủy tĩnh).

Cuối cùng, chúng tôi giới thiệu về một số dự án gần đây của PENETRON tại Na Uy, Hoa Kỳ, Saudi Arabia và UAE.

Jozef Van Beeck
Director International Sales & Marketing

 

Nghiên cứu độ bền PENETRON ADMIX: Kháng lại sự tấn công của Sulfate
Phân biệt PRAN và PRAN/ Sự hấp thụ và tính thấm
Công ty Aker Solutions, Stavanger, Na Uy
Khách sạn Kempinski Jeddah, Saudi Arabia
Nhà máy giấy Quốc Gia Abu Dhabi (mở rộng), Mussafat, UAE
Garage ở quận Manhattan 1/2/5, New York, USA
Nghiên cứu độ bền PENETRON ADMIX: Kháng lại sự tấn công của Sulfate

Sự tấn công của Sulfate thường xảy ra nơi nước có chứa sulfate hòa tan thấm vào bê tông. Các phản ứng tiếp theo làm thay đổi các thành phần và vi cấu trúc của bê tông. Những thay đổi này bao gồm các vết nứt động và làm mất độ kết dính giữa vữa xi măng và cốt liệu mà có nguyên nhân từ lực giãn nở nội tại.

SỰ THAY ĐỔCHIỀU DÀI CỦA THANH BÊ TÔNG TIẾP XÚC VỚI DUNG DỊCH SULFATE , THỬ NGHIỆM THEO TIÊU CHUẨN ASTM C 1012-12

Sự thay đổi chiều dài(%) —trục đứng

Thời gian ngâm trong dung dịch muối Sodium Sulfate (ngày).

sulfate-length-changes

Hình vẽ 14. Sự thay đổi chiều dài thanh bê tông khi tiếp xúc với môi trường sulfate, theo tiêu chuẩn ASTM C1012

Thử nghiệm độ giãn dài cho thấy bê tông sử dụng PENETRON ADMIX có thể chịu được dung dịch muối sodium sulfate mà không thấy sự thay đổi nào về chiều dài. Mẫu bê tông đối chứng không xử lý trong cùng điều kiện dung dịch thử cho thấy có sự thay đổi đáng kể về chiều dài cũng như giảm khối lượng.

Phân biệt PRAN và PRAN/ Sự hấp thụ và tính thấm

Đây là các khái niệm hiểu sai phổ biến và rủi ro ở nhiều thị trường nghành xây dựng chỉ có các phép thử nghiệm về hấp thụ mao dẫn là phù hợp để chứng minh các tính năng của các phụ gia giảm tính thấm cho điều kiện áp suất thuỷ tĩnh (PRAH).

Phụ gia chống thấm toàn diện được thiết kế để giảm sự xâm nhập của nước vào bê tông. Do đó, Học viện Hoa Kỳ về bê tông (ACI) đã phân loại nhóm phụ gia bê tông mới gọi là “Phụ gia giảm tính thấm” (PRA) bao gồm “Phụ gia giảm tính thấm trong điều kiện phi thuỷ tĩnh” (PRAN) và “Phụ gia giảm tính thấm trong điều kiện thuỷ tĩnh”(PRAH).

Theo Bản báo cáo ACI 212-3R-10-N nêu ra rằng chỉ có phụ gia tinh thể PENETRON ADMIX mới thật sự là loại PRAH. Phụ gia tinh thể là loại vật liệu tan trong nước và hình thành cấu trúc tinh thể không tan trám kín các lỗ rỗng, vết nứt nhỏ và mao quản làm giảm tính thấm của bê tông trong điều kiện áp suất thuỷ tĩnh cao.

Các hoá chất kháng nước hoặc không tan như chất ngăn chặn lỗ rỗng thuộc nhóm PRAN. Các vật liệu này được chế tạo để kháng nước nhờ bịt kín các lỗ rỗng và mao quản với chất kháng nước. Để chứng minh tính chống thấm , các nhà sản xuất phụ gia tiến hành thử nghiệm hấp thụ mao dẫn theo tiêu chuẩn ASTM C1585 và BS EN 1881-122. Theo các phương pháp này nước hấp thụ được đo sau khi nhúng mẫu vào nước. Không có áp lực nước mà vật liệu có thể chịu như thực tế điều kiện thuỷ tĩnh do đó không hiển thị mức độ bảo vệ của phụ gia kháng nước.Do lớp phủ kháng nước không đều và hệ thống mao quản vẫn mở nên việc bảo vệ chống thấm trong điều kiện có áp suất bị hạn chế (thường vài cm của cột nước). Điều này hạn chế ứng dụng của nó chống mưa hoặc giảm thiểu ẩm ướt.

Phụ gia tinh thể có thể chịu được áp suất thuỷ tĩnh cao. Để xác định tính năng này chỉ sử dụng phương pháp thử nghiệm tính thấm DIN 1048 pt.5, BS EN 12390-8 hoặc ASTM D5048. Theo thử nghiệm này bơm nước có áp suất ,ngược lại với thử nghiệm hấp thụ, sẽ cho thấy khả năng chống thấm trong điều kiện thuỷ tĩnh. Do có nhiều nước sử dụng liên tục trong quá trình thử nghiệm đã hình thành các tinh thể hình kim nhờ phản ứng tinh thể, tất cả các tính năng sẽ đạt được nhờ lặp lại các chu kỳ thử nghiệm sau vài tuần. (xem hình ảnh sau 4 tuần).

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, vui lòng bấm vào đây.

1/2/3/4 tuần sau khi bắt đầu bơm áp lực nước

ipt-brazil-2x2

Công ty Aker Solutions, Stavanger, Na Uy

Aker Solution là công ty của Na uy chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nghành dầu mỏ, gần đây khai trương văn phòng mới ở Stavanger. Toà nhà mới xây này là trụ sở chính phụ trách các chi nhánh toàn thế giới với 2600 nhân viiên. PENETRON ADMIX được sử dụng cho các kết cấu ngầm để bảo vệ khỏi nguồn nước bên dưới và nước biển ở công trường xây dựng.

Nằm gần vùng Biển phía bắc, trụ sở Stavanger được thiết kế gồm 8 tầng văn phòng nằm trên mặt đất (có diện tích 484 400 ft2 43 000 m2) và 2 tầng hầm gồm 1 tầng chứa 1000 chiếc xe đạp và chỗ đậu xe hơi (65 000 m2) chứa khoảng 500 chiếc.

aker-sol-stavanger-1

Vùng phía trước được xây dựng ngay bờ biển và tiếp cận với nguồn nước biển có chứa nguyên tố clo. Khu này đã dùng 11 000 m3 bê tông dùng phụ gia PENETRON ADMIX cho móng và tầng hầm. PENETRON ADMIX đã được chọn sử dụng chống thấm để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu tính thấm ion clo và tăng độ bền cho bê tông.

PENETRON ADMIX mang lại sự hoàn hảo và cho phép tiến độ xây dựng không bị chậm trễ , cung cấp cho khách hàng sự bảo vệ tuyệt đối và độ bền cho móng bê tông.

aker-sol-stavanger-3

Khách sạn Kempinski Jeddah, Saudi Arabia

Khách sạn Kempinski Jeddah toạ lạc ở Jeddah Corniche có cảnh quang tráng lệ hướng ra Biển Đỏ. Đây là khách sạn xanh thông minh đầu tiên của Vương Quốc Ả Rập có tháp cao 260m với 321 hạng mục gồm 250 phòng sang trọng và còn lại là các căn hộ dịch vụ khắp 70 tầng.

kempinskijeddah-1

Khách sạn Kempinski Jeddah là nơi du lịch lý tưởng nhất ở Jeddah. Khách sạn gồm một loạt các phương tiện dịch vụ cao cấp nhất như các phòng nghỉ thư giãn sang trọng, 2 nhà hàng với đầy đủ các món ăn trên khắp thế giới , khán phòng 1000 m2, khu thể thao và làm đẹp , hồ bơi. Các khách hàng có nhiều tiện ích sử dụng và thuận lợi cho tổ chức hội nghị nhờ các phòng họp được trang bị các phương tiện hiện đại, các phòng VIP và các phòng lớn hơn.

Do vị trí gần Biển Đỏ nên phải có giải pháp bảo vệ và chống thấm 100% cho móng băng, tường chắn và kết cấu cho các hạng mục chứa nước khác như bể chứa nước , hồ bơi. Để đảm bảo công tác bảo vệ bê tông cho các dự án giá trị này PENETRON ADMIX đã được thêm vào gần 30 000 m3 bê tông và được thực hiện bởi Saudi ReadyMix.

kempinski-jeddah2

Nhà máy giấy Quốc Gia Abu Dhabi (mở rộng), Mussafat, UAE

Nhà máy giấy Quốc Gia Abu Dhabi (ADNPM ) là một trong những nhà máy sản xuất lớn nhất và hiện đại nhất chuyên sản xuất các cuộn giấy lớn ở Trung Đông. ADNPM hoạt động tuân thủ theo các tiêu chuẩn về chất lượng rất cao, môi trường và an toàn, sức khoẻ như ISO 9001, 14001 và OHSAS 18001. Cơ sở vật chất gồm các khu vực sản xuất và nhà kho, nhà máy xử lý chất thải, khu văn phòng và bãi đậu xe. Tổng diện tích 60 000 m2 và sản xuất đến 65 000 tấn giấy/năm. Giấy được sản xuất từ bột nghiền cao cấp dùng làm khăn trải bàn, bếp và khăn tắm cũng như khăn giấy và giấy vệ sinh.

al-jaber-4

Năm 2014 nhà máy mở rộng diện tích như xây thêm một dây chuyền sản xuất mới (PM3) kết nối với nhà máy cũ ADNPM.

Kết cấu mới gồm tầng hầm sâu 6m và thấp hơn 1m so với mực nước biển.

PENETRON ADMIX đã được thử nghiệm và được chọn cho giải pháp bảo vệ bê tông. Nó thêm vào hỗn hợp bê tông của sàn hầm và tường vây cho dây chuyền sản xuất mới này. Đã sử dụng PENEBAR SW-45 cho khe nối xây dựng.

Để xử lý chỗ rò rỉ của cọc bê tông đã dùng các sản phẩm PENETRON, PENECRETE MORTAR VÀ PENEPLUG.

al-jaber-6

Garage ở quận Manhattan 1/2/5, New York, USA

Trước đây toạ lạc ở Bến tàu 52 cạnh sông Hudson, nay Garage chuyển về góc đường Spring & West phía trước có vùng nước của Công viên nước Hudson River. Nó phục vụ cho Ban vệ sinh New York (DSNY) với hoạt động chủ yếu cho 3 garage Quận khác nhau cũng như các hoạt động riêng UPS cho khu thấp hơn Manhattan.

Garage Quận Manhatta 1/2/5 thuận lợi cho việc rửa 150 chiếc xe và các phương tiện khác, các dụng cụ vệ sinh bằng tay cho mỗi quận, trung hoà các nhiên liệu và sửa chữa. Một dự án tối ưu cho chương trình thiết kế sinh động NYC có điểm nhấn là sàn mái xanh bảo vệ toà nhà và đảm bảo duy trì dòng nước và các tính năng về nhiệt khác. Được kiến trúc sư Dattner và Hội kiến trúc WXYvà Nông thôn thiết kế dự án đã được cấp giấy Chứng nhận LEED Gold certificate.

Garage là kết cấu 5 tầng với tổng diện tích sàn 427 250 ft2 (39 700m2). Tầng đỗ xe gồm 266 chỗ đậu thuận tiện cho kho chứa và bãi đỗ, văn phòng và chỗ kiểm soát. Toà nhà được xây trên sàn bê tông có cọc ngầm (không có cột) dùng sản phẩm PENETRON ADMIX SB. Ngoài ra bể nước ngầm có dung tích 15 000 L (4000 gallon) cũng được xử lý bằng PENETRON ADMIX ,chứa chất lỏng calcium chloride dùng pha với muối đá để làm tan tuyết và băng. Tổng cộng khoảng 12 230 m3 (16 000 yd3) bê tông có sử dụng PENETRON ADMIX cho mọi kết cấu.

manhattan-district-garage

crack_heal
 

icon_list