HỆ THỐNG SẢN PHẨM PENETRON

Giải thích cơ chế hoạt động:

Bê tông thực chất giống như một khối xốp cứng và rỗng có thể bị rạn nứt ở từng giai đoạn trong suốt thời gian tồn tại, qua đó mà nước dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt như các khe nứt siêu nhỏ, các mao mạch và lỗ xốp. Nước là nguyên nhân gây ra vô số các sự cố như làm hư hỏng bê tông và cốt thép. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cường độ, độ bền và tuổi thọ của bê tông.

Sản phẩm PENETRON được thiết kế đặc biệt hình thành các tinh thể lấp đầy các lỗ rỗng để giảm thiểu tính thấm hoặc phản ứng với các thành phần còn lại của bê tông nhờ đó tạo thành các mạng tinh thể hình kim làm giảm hẳn độ rỗng của bê tông.

Mô tả chung về cách hoạt hóa của PENETRON như sau:

1. Các hoá chất PENETRON thâm nhập vào các khe nứt siêu nhỏ, các mao mạch và lỗ xốp của bê tông thông qua quá trình thẩm thấu, chuyển động Brown và phản ứng với các hạt cốt liệu khô.

2. Các chất hoạt tính PENETRON phản ứng với cốt liệu khoáng của bê tông tạo thành các tinh thể không tan lấp đầy các vết nứt, lỗ rỗng, khe rỗng có độ rộng đến 400 microns. Khối tinh thể tạo thành thấm sâu vào bê tông đến 1 mét tính từ điểm thi công.

3. Các phân tử nước (có lẫn nhiều loại hoá chất) giờ đây không còn thấm vào khối bê tông được nữa. Tuy nhiên, hơi nước vẫn có thể đi xuyên qua, do đó bê tông vẫn “thở” được. Điều này tránh được sự gia tăng áp suất thuỷ tĩnh của hơi nước.

4. Khi độ ẩm thấp, các thành phần PENETRON chuyển sang trạng thái “ngủ đông”, nằm bất động. Nếu bất kỳ lúc nào gặp nước trở lại, quá trình trám kín khe tự động kích hoạt và lan toả sâu hơn vào bên trong bê tông.

PENETRON CHỐNG THẤM NHƯ THẾ NÀO?

li12-2

Khi được hoạt tính các tinh thể dài ở trong các khe lớn hơn và các tinh thể hình kim ổ trong khe rất nhỏ có thể được trông thấy chạy dọc theo các vết nứt. Các tinh thể này sẽ lâp đầy hoàn toàn các vết nứt nhờ đó chống thấm và làm giảm đáng kể khả năng thẩm thấu của bê tông.

li22-2

Những vết nứt giống như trên (được chụp bới BEI) đang được trám kín nhờ quá trình hình thành các tinh thể Penetron.

li3-2

Hình ảnh được phóng đại cho thấy rõ các tinh thể dài và các tinh thể hình kim đang nằm trong vết nứt.

li4a-2

Hình ảnh được phóng đại 10.000 lần cho thấy sự phát triển của các tinh thể làm giảm tính thấm của bê tông.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG NGHỆ TINH THỂ
Thu hẹp khoảng cách giữa độ thấm và độ bền.

 

GIỚI THIỆU
Ngành xây dựng đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chống thấm tinh thể. Chỉ cần thêm Penetron Admix, một phụ gia chống thấm tinh thể, vào bê tông đã giúp ngành xây dựng làm nên các công trình có kết cấu bền vững và tiết kiệm trong khoảng thời gian ngắn hơn, kéo dài đến hơn 60 năm.

Khi bê tông được xử lý với sản phẩm Penetron admix, bê tông đã có thể tự phục hồi và hàn gắn các vết vi nứt, lỗ rỗng, chống lại sự xâm thực của nước. Kết quả là bê tông sẽ được chống thấm toàn diện cũng như là có khả năng chịu đựng áp lực thủy tĩnh cao và kháng các loại hóa chất khác có độ pH trong khoảng từ 3 đến 11.

Thách thức được đặt ra là biện pháp chống thấm và bảo vệ bê tông phải được thấy tận mắt thì mới tin được rằng nó thực sự hiện hữu.

THÍ NGHIỆM VÀ KẾT QUẢ
Mục đích chính của bản báo cáo này là để cho thấy bằng chứng về tinh thể phát triển trong khối bê tông, làm giảm sự thẩm thấu của bê tông và tăng độ bền một cách tổng thể.

KIỂM CHỨNG THỰC TẾ
Bê tông bị nứt có chứa Penetron Admix sau khi bảo dưỡng trong nước 6 tháng và được kiểm nghiệm dưới kính hiển để kiểm chứng sự phát triển của tinh thể. Những hình ảnh dưới đây được lấy từ những mẫu giống nhau và khu vực bị nứt, nhưng dưới độ khuếch đại khác nhau (x100, x500, x1000). Chúng ta có thể thấy rõ là những tinh thể hình kim đã hình thành, kết nối lại và tự hàn gắn vết nứt. Tinh thể không chỉ xuất hiện trong khu vực bị nứt mà còn xuất hiện trong toàn bộ khối bê tông.

KIỂM TRA ĐỘ THẨM THẤU
Qua một loạt các biện pháp thử nghiệm, sự giảm thẩm thấu một cách hiệu quả của sản phẩm Penetron Admix đã được công nhận. Biện pháp thử nghiệm DIN 1048:5 đã thẩm định độ thẩm thấu của nhiều mẫu bê tông dưới áp lực nước 72.5 PSI trong khoảng thời gian 72 giờ. Sau khi hoàn thành thử nghiệm, những mẫu bê tông được lấy ra khỏi thiết bị thử độ thấm và cắt ra ở giữa, và độ sâu thâm nhập của nước thấm vào bê tông được đo và đánh dấu. Các kết quả được tóm tắt trong bảng dưới đây.

Bảng 1: Kết quả kiểm tra độ thấm nước theo tiêu chuẩn DIN 1048:5

Mẩu thử Tối đa chiều sâu thấm nước theo inch (mm) Chiều sâu thấm nước trung bình theo inch (mm)
1P (có Penetron Admix) Không có nước thấm qua Không có nước thấm qua
2P (mẩu đối chứng) 1.026’’ (26 mm) 0.695’’ (18 mm)

Thử nghiệm tính thẩm thấu thứ hai được thực hiện theo tiêu chuẩn ASTM D5084. Thử nghiệm bao gồm đo độ dẫn thủy của vật liệu xốp bão hòa với một thấm kế, sử dụng cả Phương pháp A (phương pháp kiểm tra cột đứng) và Phương pháp D (phương pháp thử tỷ lệ chảy).

Mẫu chưa được xử lý cho thấy độ dẫn thủy lực là 2,1×10-9 cm/giây, so với mẫu được xử lý bằng Penetron Admix có độ dẫn thủy lực là 3,1×10-11 cm/giây, được đo trong thời gian từ 40 đến 45 ngày . Điều này đã cho thấy mẫu được xử lý bằng Penetron Admix có độ dẫn thủy thấp hơn 68 lần so với mẫu không được xử lý.

Thử nghiệm tính thấm thứ ba được thực hiện theo phương pháp thử nghiệm của “the U.S. Army Corp of Engineers” CRD-C 48-92 là Phương pháp Thử nghiệm Tiêu chuẩn về tính thấm nước của bê tông. Các mẫu đã được xử lý bằng Penetron Admix được kiểm tra bằng cách đặt dưới áp lực nước 200 psi cho đến khi đạt lưu lượng không đổi. Tỷ lệ dòng chảy bình quân trong năm ngày thử nghiệm cuối cùng được sử dụng để tính ra độ thấm nước trung bình. Các kết quả được tóm tắt trong bảng dưới đây.

Bảng 2: Kết quả kiển tra độ thấm nước theo tiêu chuẩn CRD-C 48-92

  Mẩu đối chứng Mẩu có xử lý Penetron Admix
Dòng chảy trung bình 5 ngày cuối (cm3/giờ) 0.052 0.009
Độ thấm nước trung bình (ft3/giây)/ (ft2 head/ft)) 2.86 x 10-12 4.82 x 10-13

KẾT LUẬN
Mục đích chính của bản báo cáo này là để thẩm định sự phát triển tinh thể trong bê tông như là kết quản của việc sử dụng Penetron Admix, chứng thực rằng cách mà Penetron Admix giảm độ thẩm thấu cho bê tông, và xác định xem liệu độ bền của bê tông có bị ảnh hưởng.

Sau đây là những kết luận chính của nảm báo cáo này:

  • Khi bê tông có chứa Penetron Admix gặp nước, phản ứng hóa học được kích hoạt, hình thành nên các tinh thể không tan trong các vết vi nứt, lỗ hổng trong toàn bộ cấu trúc bê tông.
  •  Những tinh thể hình kim có thể được nhìn thấy rõ dưới kính hiển vi, cho thấy cách vết nứt được hàn gắn lại.
  •  Sự phát triển tinh thể trong bê tông đã giúp giảm độ thấm và giúp bê tông chống thấm hoàn toàn
  •  Thử nghiệm DIN 1048:5 đã cho thấy không có sự xâm nhập của nước khi mẫu thủ nghiệm được xử lý với Penetron Admix dưới áp lực nước 72.5 psi (0.5 N/mm2) trong suốt thời gian 72 giờ, so với mẫu bê tông đối chứng cho thấy đã bị nước thấm sâu khoảng 0.695” (18mm).
  •  Thử nghiệm tính thấm nước theo tiêu chuẩn ASTM D5084 cho thấy mẫu được xử lý bằng Penetron admix có độ dẫn thủy đo được thấp hơn 68 lần so với mẫu đối chứng.
  •  Phương pháp thử nghiệm tiêu chuẩn CRD-C 48-92 về tính thấm nước của bê tông cho thấy mẫu được xử lý bằng Penetron admix có độ thấm thấp hơn 6 lần so với mẫu đối chứng.

Theo ACI 201.2R-01, “Độ bền của bê tông xi có măng-nước được định nghĩa là khả năng chống lại tác động của thời tiết, tấn công của hóa chất, mài mòn hoặc bất kỳ sự hư hại nào khác. Bê tông bền sẽ giữ được hình dạng ban đầu, chất lượng và khả năng phục vụ khi tiếp xúc với môi trường.
Bởi vì nước đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình hóa học và vật lý diễn ra trong bê tông, bao gồm cả những quá trình cần thiết và quá trình gây hại, làm giảm tính thấm của bê tông sẽ dẫn đến giảm độ hư hại và tăng độ bền của bê tông.
Penetron hiểu mối quan hệ giữa sự phát triển tinh thể, giảm tính thấm và độ bền của bê tông.

CÁC PHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆM THAM KHẢO

  1. Phương pháp thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM C39 và DIN 1048:5 (EN 12390-8): thử thấm, của Viện Professional Service Industries Inc.
  2. Phương pháp thử nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM D5084: Kiểm tra thấm trên mẩu có vật liệu và mẩu đối chứng, Ardaman & Associated Inc,ngày 12/02/2015.
  3. Phương pháp thử nghiệm CRD0C 48-92: Thử thấm, Penetron TEC Services ngày 26/09/2016.
  4. Tiêu chuẩn ACI 201.2R-01